ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
Japan Railway Group (JR)
dot
dot
dot
dot
dot
dot
Singleline Travel
Modern Plus
World Traveller
Inspirit Holiday
B happy
dot

dot


เที่ยวญี่ปุ่น แดนอาทิตย์อุทัย ด้วย JR Rail Pass

 Original Story From: www.japanrailpass.com

Story by: Webmaster

มีคำถามมากมายผุดขึ้นมาในเวปบอร์ดสาธารณะ และใน Blog ไม่เว้นแต่ละวัน สำหรับผู้ที่ตั้งใจจะเดินทางท่องเที่ยวแดนอาทิตย์อุทัย ประเทศญี่ปุ่น เกี่ยวกับเรื่องการเดินทางท่องเที่ยว ว่าจะเดินทางอย่างไร เที่ยวยังไงให้คุ้ม ดังนั้น เรื่องแรก และขอให้ปักหมุดอยู่ ในหัวข้อแรกของเรื่องการเทียวญี่ปุ่นใน railway-trip.com ของเรานี้ ก็ขอให้เป็นเรื่องของ JR Rail Pass ที่รวบรวมบรรดา Japan Railway Group JR MapFAQ หรือคำถามที่ถูกถามกันบ่อยๆ ,มาตอบกันเป็นข้อๆ ไว้ในเรื่องนี้เลยครับ...

JR และ Japan Rail Pass คืออะไร

Japan Railway Group หรือที่เราเรียกกันสั้นๆว่า JR เป็นกลุ่มบริษัทเดินรถไฟในประเทศญี่ป่น หรือจะใช้ศัพท์สวยหรูหน่อย ก็คือ "การรถไฟแห่งประเทศญี่ปุ่น" ซึ่งมีเครือข่ายครอบคลุมทั่วทั้งประเทศตั้งแต่ เกาะฮอกไกโด ที่อยู่เหนือสุด จนถึง เกาะกิวชูที่อยู่ใต้สุด จะมีก็เพียงแต่ในเกาะเล็กเกาะน้อยรอบๆประเทศญี่ปุ่น และ เกาะโอกินาวา เท่านั้นที่ไม่มีเครือข่ายของรถไฟ JR นี้ให้บริการ

JR ยังแบ่งบริษัทลูกออกไปตามภูมิภาคต่างๆ อีกหลายบริษัท ซึ่งแต่ละแห่งก็รับผิดชอบ การเดินรถในภูมิภาคของตัวเอง แต่ก็มีบ้างที่รถของบริษัทหนึ่ง จะวิ่งข้ามเขตไปบังอีกบริษัท เช่น Tokaido Shinkansen ที่เป็นรถของ JR Central จะวิ่งเข้าสถานีโตเกียว ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของ JR East และยังเข้าสู่ ตัวเมืองเกียวโต โอซาก้า ในเส้นทางรับผิดชอบของ JE West แต่ไม่ว่าจะเป็นบริษัทอะไร ก็ล้วนแล้วแต่มาในสัญลักษณ์ เดียวกัน คือ JR ทั้งสิ้น 

การเดินทางด้วยนรถไฟ เป็นการเดินทางที่สะดวก ประหยัดและรวดเร็วที่สุดในประเทศญี่ปุ่น เพราะประเทศนี้มีเครือข่ายรถไฟที่โยงใยยิ่งกว่าใยแมงมุมเสียอีก ทั้งการเดินทางระหว่างเมือง และการเดินทางภายในเมืองใหญ่ๆ เช่น โตเกียว หรือโอซาก้า ที่คนไทยเรารู้จักกันดี บริษัท Japan Railway Group ซึ่งเป็นเครือข่ายที่ใหญ่และครอบคลุมมากที่สุด จึงได้ออกตั๋วเดินทางที่เรียกกันว่า Japan Rail Pass  เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว หรือชาวต่างชาติ ที่เข้าไปเดินทางในประเทศญี่ปุ่น โดยที่บัตรโดยสารดังกล่าวนี้ สามารถใช้โดยสารกับ ขบวนรถไฟของ JR ได้ทุกสาย (แม้ว่าบางสายอาจจะต้องชำระค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม เช่น รถนอน หรือ ขบวนรถที่เดินร่วมกับบริษัทเอกชนอื่น) รู้จัก JR กันแล้ว....เรามารู้จักกันต่อดีกว่าครับ ว่า เรามีคุณสมบัติ ที่จะใช้ JR Rail Pass ได้หรือไม่

ใครที่สามารถใช้ Japan Rail Pass ได้บ้าง

ทาง JR ได้กำหนดคุณสมบัติของผู่ที่มีสิทธิใช้ Japan Rail Pass ไว้ดังนี้

  1. เป็นชาวต่างชาติ ที่เดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น ด้วย Temporary Visitor Visa โดยที่ตอนผ่าน Immigration เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะ Stamp หรือ ติด Sticker ใน Passport ของท่านว่า "TEMPORARY VISITOR" ซึ่งมีกำหนดให้พำนักอยู่ในประเทศญี่ปุ่นได้ชั่วคราว เป็นเวลา 15 วัน หรือ 90 วัน แล้วแต่ชนิดของวีซ่าที่ท่านได้รับ....พูดมาถึงตรงนี้ ก็หมายความว่า นักเรียนที่เข้าไปศึกษาในญี่ปุ่น หรือ ท่านที่เข้าไปทำงานในประเทศญี่ปุ่น เป็นงานประจำ หรือ เข้าไปใช้ชีวิตในประเทศญี่ปุ่นเป็นการถาวร...หมดสิทธิใช้บัตรโดยสาร Japan Rail Pass นะครับ
  2. เป็นชาวญี่ปุ่นที่ แต่งงานกับชาวต่างชาติ และมีถิ่นพำนักอยู่ในต่างประเทศเป็นการถาวร ก็สามารถเดินทางในญี่ปุ่น โดยใช้ Japan Rail Pass ได้เช่นกันครับ 

 เมื่อพิจารณา คุณสมบัติ ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว หากท่าน เข้าเกณฑ์ของผู้มีสิทธิ ใช้ Rail Pass แล้ว...ไปดูกันต่อครับว่า Japan Rail Pass จะซื้อได้ที่ไหน และราคาเท่าไหร่กันบ้าง

Japan Rail Pass มีกี่ประเภท? ราคาเท่าไร่? และซื้อได้ที่ไหน? ในประเทศญี่ปุ่นมีขายหรือไม่?

หลายคำถามข้างต้น เรารวบรวมมาตอบในหัวข้อนี้หัวข้อเดียวเลยดีกว่านะครับ...Japan Rail Pass เป็นบัตรโดยสารสำหรับนักท่องเที่ยว หรือ ผู้ที่เข้าประเทศญี่ปุ่นเป็นการชั่วคราว ดังนั้น ผู้ที่จะใช้ Japan Rail Pass จะต้อง ซื้อ Japan Rail Pass จากต่างประเทศ (นอกประเทศญี่ปุ่น) เท่านั้นครับ...บัตรโดยสาร Japan Rail Pass ไม่มีขายในประเทศญี่ปุ่น โดยที่ในแต่ละประเทศจะมีตัวแทนจำหน่ายที่ JR ให้การรับรองไว้เกือบทุกประเทศทั่วโลก เราสามารถซื้อจากประเทศใดก็ได้ ยกเว้นประเทศญี่ปุ่น ถ้าท่านไม่ทราบว่าจะซื้อที่ใด ก็ติอต่อมาที่ Railway-Trip.com ได้ครับ เพราะเราก็มีพันธมิตรที่เป็นตัวแทนจำหน่ายตั๋ว JR Rail Pass ด้วยเช่นกัน

Japan Rail Pass มีด้วยกัน 2 ชนิด คือ Green Class สำหรับโดยสารรถชั้น 1 และ Ordinary Class สำหรับ โดยสารรถในชั้นธรรมดา ซึ่งราคาของตั๋วโดยสารจะแบ่งตามชนิดของตั๋วและจำนวนวันในการใช้เดินทาง ดังนี้ครับ

ราคาบัตรโดยสาร Japan Rail Pass
Type Green Car Ordinary Car
Duration Adult Child Adult Child
7 Days 38,880 Yen 19,440 Yen 29,110 Yen 14,550 Yen
14 Days 62,950 Yen 31,470 Yen 46,390 Yen 23,190 Yen
21 Days 81,870 Yen 40,930 Yen 59,350 Yen 29,670 Yen

นอกจาก JR Rail Pass ที่ใช้ขึ้นรถได้ทุกสายแล้ว...สำหรับผู้ที่เลือกที่จะเที่ยว เพียงภูมิภาคเดียว ทาง JR แต่ละภูมิภาค ก็ยังออกตั๋ว Regional Pass ซึ่งราคาก็จะย่อมเยาวลงตามไปด้วย รายละเอียดของ Reginal Pass แบบต่างๆพร้อมราคา...คลิ๊กที่นี่ครับ

จะซื้อ Japan Rail Pass มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

Japan Railpass Exchange Order JR Passจะซื้อ Rail Pass ไม่ใช่เรื่องยากเลยครับ เพียงแค่คุณได้ Visa จากสถานทูตญี่ปุ่นมาแล้ว (เฉพาะกรณีคุณต้องการเที่ยวมากกว่า 15 วัน) คุณก็เพียงนำหน้า Passport ของคุณไปติดต่อเอเยนต์ที่จำหน่ายตั๋ว Rail Pass (หรือส่งมาให้กับ Railway-Trip.com ก็๋ได้ครับ) ทางตัวแทนก็จะออก Exchange Order ที่มีหน้าตาเหมือนกับภาพด้านข้างขวามือนี้ ให้กับคุณ...เมื่อคุณได้ Exchange Order มาแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำและลืมไม่ได้เด็ดขาด คือ ต้องตรวจสอบตัวสะกด ชื่อ นามสกุล รวมไปถึงเลขที่ Passport ของคุณ ให้ตรงกับที่ระบุใน Passport ด้วยนะครับ หากมีข้อผิดพลาด ให้แจ้งผู้ที่ออกตั๋ว ให้ดำเนินการแก้ไขทันที เพราะ หากตัวสะกดไม่ตรงกัน Exchange Order อันนั้นจะเป็นโมฆะ ทันที ไม่สามารถใช้เดินทางได้...ที่สำคัญ อย่าลืมดูประเภทของตั๋ว ให้ตรงกับที่คุณสั่งซื้อด้วยนะครับ....

ทางเอเยนต์ จะคิดราคา Japan Rail Pass ของคุณ ตามอัตราของชนิดตั๋วที่คุณสั่ง ซื้อ และคูณเป็นเงินไทย ตามอัตราแลกเปลี่ยนวันต่อวัน ที่ JR เป็นผู้กำหนดมา...ไม่ต้องกลัวว่าเอเยนต์จะโกงอัตราแลกเปลี่ยนนะครับ เพราะใน Exchange Order จะระบุไว้เสร็จสรรพว่า วันที่คุณซื้ออัตราแลกเปลี่ยนเป็นเท่าไหร่ และคิดเป็นเงินไทย (หรือเงินท้องถิ่น) แล้วเป็นเงินเท่าไหร่....ดังนั้นราคาของ Japan Rail Pass แต่ละวันจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยนของเงินเยนต่อเงินท้องถิ่นในแต่ละวันครับผม

เพิ่มเติมอีกนิดหนึ่งว่าเจ้า Exchange Order นี้ มีอายุ 90 วัน นับจากวันที่คุณสั่งซื้อ ฉะนั้น หากคุณไม่ได้เดินทางไปญี่ปุ่นภายใน 90 วัน คุณสามารถเอาไปทำ Refund ได้ โดยจะมีการหักค่าธรรมเนียมเล็กน้อย และ Exchanger Order จะไม่สามารถเปลี่ยนมือได้ หมายความว่า ผู้เดินทางจะต้องเป็นผู้ที่มีชื่อระบุในบัตรโดยสารเท่านั้นครับ

เมื่อเดินทางถึงญี่ปุ่นแล้ว...สามารถใช้บัตรโดยสารที่อยู่ในมือ ขึ้นโดยสารรถไฟเลยได้หรือไม่....ต้องทำอย่างไรบ้าง?

Japan Rail Pass Ticket JR Passเมือเดินทางถึงญี่ปุ่นแล้ว Exchange Order ที่คุณซื้อไปจากเมืองไทย ยังไม่สามารถใช้โดยสารรถไฟ ของ JR ได้ทันทีครับ คุณจะต้องไปดำเนินการเปลี่ยนให้เป็น Japan Rail Pass ที่มีหน้าตาเหมือนกับภาพทางด้ายซ้าย ให้เรียบร้อยเสียก่อน โดยใช้เพียง Passport ของท่าน ที่มีตราสติ๊กเกอร์จาก เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ว่า "TEMPORARY VISITOR" พร้อมด้วย Exchange Order ไปติดต่อกับเคาท์เตอร์บริการลูกค้าของ JR ตามสถานีใหญ่ๆทั่วไป...JR Ticket Office

เจ้าหน้าที่สาวสวยของ JR ที่พูดภาษาอังกฤษได้ค่อนข้างดี จะให้ท่านเขียนแบบฟอร์ม ขอใช้ Japan Rail Pass ให้ท่านกรอกข้อความเป็นภาษาอังกฤษ และที่สำคัญ ให้ท่านระบวันแรกที่จะเริ่มใช้ตั๋ว Rail Pass ให้ชัดเจน....และเมื่อท่านได้รับบัตร Japan Rail Pass มาแล้ว อย่าลืม! ตรวจสอบข้อมูลที่ระบุใน Rail Pass ให้ถูกต้อง ด้วย โดยเฉพาะ ชื่อ นามสกุล และ วันแรกที่เริ่มใช้ ตั๋ว JR Rail Pass ตลอดจนวันหมดอายุของ Rail Pass

Tip: ท่านสามารถเปลี่ยนบัตร Japan Rail Pass ได้ล่วงหน้าที่วันก็ได้ (ก่อนที่ Exchange Order จะหมดอายุ) และ ผู้โดยสาร 1 ท่าน สามารถซื้อ Japan Rail Pass กี่ชุดก็ได้....มีข้อแม้ว่าคุณไม่สามารถเปิดใช้ตั๋ว Japan Rail Pass ชื่อเดียวกัน ในช่วงเวลาเดียวกันได้ เท่านั้นเองครับ...

แต่อย่างไรก็ดี...ไม่ใช่ทุกสถานีรถไฟของ JR ที่จะมีบริการเปลี่ยน Exchange Order เป็น Japan Rail Pass ได้นะครับ รายชื่อสถานีที่สามารถดำเนินการเปลี่ยน Rail Pass พร้อมเวลาเปิด และ ปิดทำการ คลิ๊กดูได้ที่นี้ครับ 

ข้อควรระวัง: Japan Rail Pass ไม่สามารถออกใหม่ได้ หากท่านทำหาย เท่ากับว่าท่านไม่มีสิทธิใช้ Japan Rail Pass เดินทางได้อีกต่อไป ดังนั้น เมื่อได้ Rail Pass เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ท่านต้องเก็บรักษาไว้ให้ดี เท่าๆกับที่ท่านรักษา Passport ของท่านเลยทีเดียวครับ

เมื่อจะใช้ตั๋ว Japan Rail Pass โดยสารรถไฟ จะต้องทำการจองที่นั่งหรือไม่? และต้องเสียค่าใช้จ่ายหรือไม่?

เมื่อคุณได้ Japan Rail Pass มาแล้ว...คุณก็สามารถขึ้นโดยสารในรถไฟตู้ที่เขียนข้างรถว่า "Non Reserved" ได้ทันทีโดยไม่ต้องจองที่นั่งแต่อย่างใดครับ (โดยทั่วไป รถธรรมดา (Local) หรือ รถเร็ว (Rapid) รถด่วน (Express) ทุกขบวน จะเป็น Non Reserved ทั้งขบวนอยู่แล้ว) ในรถด่วนพิเศษ Limited Express หรือ รถไฟหัวกระสุน Shinkansen Super Express ส่วนใหญ่จะมีทั้งตู้ "Non Reserved" คือสามารถขึ้นได้ทันที โดยไม่ต้องจองที่นั่งแต่อย่างใด และตู้ "Reserved" ที่ระบุที่นั่งแน่นอน (แถมรถบางขบวน เช่น Hayate Shinkansen หรือ Narita Express ได้ถูกกำหนดให้เป็น "All Reserved Train" ซึ่งหมายความว่า ต้องจองที่นั่งก่อนโดยสารทั้งขบวน JR Ticket Office JR Reservation

Japan Rail Pass สามารถใช้จองที่นั่งบนรถไฟได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น วิธีการสำรองที่นั่งก็แสนจะง่ายดาย...เพียงแค่ คุณเอา Japan Rail Pass ที่คุณถืออยู่ ไปที่ Reservation Office ที่มีเครื่องหมายเป็นรูป "เก้าอี้นั่ง" พร้อมทั้งแจ้งต้นทาง - ปลายทาง หมายเลขขบวนรถ วันและ เวลาที่คุณต้องการเดินทาง แก่เจ้าหน้าที่...เจ้าหน้าที่ของ JR เค้าก็จะเช็คในระบบดูว่า ขบวนที่คุณต้องการ รถ Reserved Car ยังมีที่ว่างอยู่หรือ ไม่ ถ้ายังสมารถจองได้...เจ้าหน้าที่เค้าก็จะ Print ตั๋วที่หน้าตาเหมือนกับภาพด้านขวานี้มาให้....JR Reserved Ticket

วันเดินทาง...เราก็เอาตั๋วนี้ พร้อมด้วย Japan Rail Pass แสดงแก่เจ้าหน้าที่ที่ประตูทางเข้า...แล้วก็ขึ้นไปนั่งตามเลขที่นั่ง และตู้ที่ระบุ บางครั้งเจ้าหน้าที่บนรถอาจจะขอตรวจตั๋วของท่านด้วย ฉะนั้นกรุณารักษาตั๋วไว้ให้ดีจนกว่าจะลงจากขบวนรถนะครับ 

การจองตั๋วด้วย Japan Rail Pass ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ่น ดังนั้น หากวันเดินทางท่านไม่สามารถเดินทางด้วยขบวนรถที่สำรองที่นั่งไว้ได้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด เช่น มาถึงสถานีก่อนเวลา หรือเปลี่ยนกำหนดการเดินทางกระทันหัน ท่านก็สามารถเดินทางกับรถไฟขบวนอื่นในตู้ Non Reserved หรือ จอง Reserved Car ใหม่กับรถขบวนอื่น ก็ได้เช่นกัน

รถไฟขบวนใดบ้างที่ไม่สามารถใช้ JR Rail Pass เดินทางได้?

Japan Rail Pass จะใช้เดินทางได้เฉพาะ รถไฟในกลุ่มของ JR Group เท่านั้นครับ รถไฟใต้ดิน หรือ ขบวนรถไฟของบริษัทอื่น ที่ไม่มีสัญลักษณ์ JR...เราก็จะต้องเสียค่าโดยสารตามปกติครับ...แม้แต่ขบวนรถของ JR เอง...ก็ยังมีข้อจำกัด ในการใช้ Japan Rail Pass เดินทางด้วยเช่นกันครับ

  • Japan Rail Pass ไม่สามารถใช้โดยสารไปกับ ขบวนรถ "Nozomi Shinkansen" ในเส้นทางสาย Tokaido-Sanyo Shinkansen (Tokyo - Nagoya - Kyoto - Shin Osaka - Hiroshima - Hakata (Fukuoka) ได้ครับ หากท่านจะเดินทางในเส้นทางดังกล่าว ให้ท่านเดินทางไปกับ "Hikari Shinkansen" หรือ "Kodama Shinkansen" เท่านั้นครับ
  • Japan Rail Pass ไม่สามารถใช้กับที่นั่งแบบ Glen Class หรือ Compartment Class  
  • Japan Rai Pass ไม่สามารถใช้โดยสารรถไฟของ JR ที่เดินในเส้นทางเดินรถของเอกชนได้ ท่านจะต้องเสียค่าโดยสารเพิ่มในช่วงการเดินทางที่รถไฟขบวนนั้นเดินอยู่ในทางเดินรถที่เป็นของเอกชนรายอื่น...
  • หากท่านใช้ Japan Rail Pass โดยสารไปกับ ขบวนรถนอน....ท่านจะต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม ในส่วนของค่าเตียงนอน และค่าธรรมเนียมรถด่วนพิเศษ ตามอัตราที่ทาง JR กำหนด 

เส้นทางเดินรถ JR ในทางของเอกชน และเส้นทางอื่นๆ ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม สามารถตรวจสอบได้ที่นี่ครับ 

 นอกจากรถไฟแล้ว...เรายังสามารถใช้ JR Rail Pass เดินทางกับยานพาหนะ ชนิดใดได้อีกบ้าง?

JR ไม่ได้ให้บริการแต่เฉพาะรถไฟเท่านั้นครับ แต่ยังให้บริการ เรือเฟอร์รี่ และ รถบัส อีกด้วย...ซึ่งผู้โดยสารที่ใช้ Japan Rail Pass ในการเดินทาง ท่านก็ยังสามารถใช้ JR Pass ของท่านเดินทางกับ JR Bus ในบางเส้นทางที่ต้องเชื่อมต่อกับบริการรถไฟ และยังสามารถใช้บริการ เรือเฟอร์รี่ ข้ามฟากสู่ เกาะ Miyajima ที่เมือง Hiroshima ได้อีกด้วยครับ...เรียกได้ว่า เป็นบัตรโดยสารที่ใช้ได้คุ้มค่าทีเดียว...

Shinkansen Japan Railway JR Pass Narita Express JR Railway Japan Rail Pass JR Train Japan Pass JR Bus Japan Rail Pass JR Ferry Japan Rail Pass

ใช้ Japan Rail Pass อย่างไรให้คุ้มค่า? หรือ ซื้อ JR Pass แล้วจะคุ้มมั้ย?

คำถาม 2 คำถามนี้พบอย่างมากมายตามกระทู้สาธารณะเลยทีเดียวครับ เพราะไม่ว่าใครที่มีแผนจะเดินทางไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นแล้ว...ก็มักจะมีคำถามนี้เกิดขึ้นเสมอว่า...จะคุ้มค่าเงินที่จ่ายไปหรือไม่?? คำตอบมีอยู่อย่างง่ายๆทีเดียวครับ คือ ขั้นแรก...ให้คุณวางแผนการเดินทางให้ดี ใช้รถไฟของ JR Group ให้เป็นประโยชน์มากที่สุด เรียกว่าที่ไหนก็ตามที่มีรถไฟ JR วิ่งไปได้ ก็พยายามเดินทางโดยทางรถไฟ หลีกเลี่ยงการใช้พาหนะชนิดอื่นที่ไม่ใช่ JR (เพราะคุณจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอยู่ดี)

ขั้นต่อมาคือ...สำรวจแผนการเดินทางด้วยรถไฟของคุณ ว่าเส้นทางที่คุณจะไปนั้น รถไฟ JR ที่คุณจะใช้บริการ เป็นรถไฟชนิดใด ค่าโดยสารเท่าไหร่....ถ้าแผนการเดินทางของคุณจะต้องนั่ง Shinkansen หรือ Limited Express หลายเที่ยว อย่างนี้ตอบได้เลยครับว่า JR Rail Pass เป็นคำตอบที่เกินจะคุ้มค่าของคุณ แต่ถ้าแผนของคุณออกมาว่า นั่งรถไฟ Local ธรรมดา ไม่กี่สถานี ค่ารถไปครั้งละ 200-300 เยน...ซะเป็นส่วนใหญ่ ลองคำนวนดูแล้ว ยังน้อยกว่าค่าตั๋ว Rail Pass 7 วันเสียอีก....อันนี้ก็ไม่ควรจะซื้อ Japan Rail Pass ไป หรือ หากคุณต้องการเดินทางอยู่เฉพาะภูมิภาคเดียว ใช้เพียง JR Regional Pass เฉพาะโซนนั้นจะคุ้มกับค่าเงินที่จ่ายไปมากกว่าครับ

ยกตัวอย่าง....ค่ารถ Hikari Shinkansen จากโตเกียว - ชินโอซาก้า ตกอยู่เที่ยวละ 13,250 เยน (ไปกลับ ก็ตกอยู่ที่ 26,500 เยน) + ค่าโดยสาร Narita Express ไปกลับท่าอากาศยานนาริตะ - ชินจูกุ เที่ยวละ 3,110 เยน (ไปกลับ 6,220 เยน)...คิดเพียงเท่านี้ก็เกินกว่าค่าตั๋วรถ JR Rail Pass 7 วันไปแล้วล่ะครับ...ยังไม่ได้นับเลยว่าระหว่างนั้น คุณจะต้องนั่งรถไฟ JR ไปเที่ยวที่ไหนอีกบ้าง.....

Japan Railway Shinkansen Japan Railway Haruka Limited Express JR Azusa Limites Express

เอาหล่ะครับ...ถึงตรงนี้ก็หวังว่า คงช่วยในการวางแผนเดินทางด้วย Japan Rail Pass ได้ไม่มากก็น้อย...ขอให้ท่านสนุกสนานกับการเที่ยวญี่ปุ่นครับ....ถ้ายังไม่รู้จะไปไหนดี ลองอ่านต่อไปดูครับ ว่า เราพาท่านไปเที่ยวที่ไหนในญี่ปุ่นมาแล้วบ้าง เผื่อว่า ท่านจะเกิดไอเดียในการวางแผนการเดินทางอย่างเรา

สั่งซื้อ Japan Rail Pass คลิ๊กที่นี่

 หากท่านมีข้อสงสัย เพิ่มเติมประการใด ในการใช้ Rail Pass เดินทางท่องเที่ยวญี่ปุ่น....สามารถติดต่อมาหา Railway-Trip.com ได้ครับ....เรามีบริการวางแผนการเดินทางให้ท่าน และให้คำปรึกษาท่านได้ตลอดเวลาครับ....ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียดJapan Trip...ตะลุยแดนอาทิตย์อุทัยด้วยรถไฟหลายรูปแบบ

ชวนบินลัดฟ้า พานั่งรถไฟญี่ปุ่่น ตอน ตะลุยเที่ยวโตเกียวอย่างใจคิด article
Kyoto Sakura...ชมดอกไม้ที่ไหน ที่ไม่ควรพลาด
Kyushu Sakura ตอน Beppu Jigoku ตามหาดอกไม้ในความร้อน เมืองเบปปุ
นั่งชินคันเซน...ชมฟูจิ
Fuji Q Railway....คู่แฝดแดนสวิตฯ
Naruko Onsen เส้นทางรถไฟส่หุบเขาใบไม้เปลี่ยนสี articleCopyright © 2010 All Rights Reserved. by Railway-Trip Admin Team

Custom Search

Railway-Trip.com
Address :  34 Bangna Soi 2, Bangna-Trat Rd.   Bangna
Bangkok      10260 THAILAND
Tel :  66-2-398 9670      Fax :  66-2-398 9677     Railway Hotline :  66-81-803 7476
Email : info@railway-trip.com
Website : http://www.railway-trip.com