ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
Japan Railway Group (JR)
dot
dot
dot
dot
dot
dot
Singleline Travel
Modern Plus
World Traveller
Inspirit Holiday
B happy
dot

dot


ทุ่งดอกกระเจียวจ๋า Railway-Trip พารถไฟกลับมาแล้ว article

ขบวนรถนำเที่ยวทุ่งดอกกระเจียว หยุดถ่ายภาพ ณ สะพานเขื่อนป่าสักทุ่งดอกกระเจียวจ๋า...รถไฟกลับมาแล้วววววววว

Photo by: Rukphol S. & Admin Team

Story by: Donatt76

กาลครั้งหนึ่งเมื่อ 5 ปีที่แล้ว...การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเดินขบวนรถพิเศษนำเที่ยว “ทุ่งดอกกระเจียวบาน” กรุงเทพฯ – บ้านวะตะแบก เป็นประจำ ในเดือนมิถุนายน และ กรกฎาคม ของทุกปี...แต่หลังจากปี 2549 เป็นต้นมา ขบวนรถนำเที่ยวดังกล่าวได้หายไปจากสารบบการเดินรถ
 
5 ปีหลังจากนั้น...Railway-Trip.com ปลุกชีวิต ขบวนรถพิเศษนำเที่ยวทุ่งดอกกระเจียวขึ้นมาอีกครั้ง โดยเปิดเดินขบวนรถนำร่องในวันที่ 9 กรกฎาคม 2554 ขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง กับโครงการ ชวนกันเหมารถไฟ ไปนั่งเล่น # 4 ตอน ตะลุยทุ่งดอกไม้ นั่งรถไฟลอยน้ำ”
 
ตี 5 เศษๆ ผู้เดินทางเริ่มทยอยมา Check-In ณ ชานชาลาที่ 5 สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) โดยน้องหมาน้อย คอยให้การต้อนรับอยู่ ส่วนพี่หมี ก็รอการลงเทียบของขบวนรถในชานชาลาที่ 10....ในเวลา 05.45 น. ชุดรถพิเศษนำเที่ยวขบวน 939 ทำขบวนโดยดีเซลรางปรับอากาศ Daewoo หมายเลข 2524 และ 2529 ก็ถอยขบวนลงเทียบในชานชาลาที่ 10....แต่ด้วยการขัดข้องทางเทคนิคเล็กน้อย ขบวนรถของเรา ออกเดินทางล่าช้ากว่ากไหนดประมาณ 30 นาที...แต่พี่ พขร.คนเก่งของเราบอกว่า เวลาแค่นี้ เดี๋ยวออกรัลสิตไปก็เอาคืนได้สบายมาก
 
ขบวนรถของเราหยุดรับส่งผู้โดยสารที่สถานีสามเสน ชุมทางบางซื่อ บางเขน ดอนเมือง และ อยุธยา หลังจากที่ได้แจกอาหารเช้า เมนูเดิมของเรา คือ ข้าวเหนียวหมูทอด...เมนูประจำแห่ง Railway-Trip พร้อมๆกับที่ขบวนรถของเรามุ่งตรงสู่สถานีชุมทางบ้านภาชี ซึ่งที่นั่นมีไอศกรีมกะทิสดหวานมันเอาไว้รอเพื่อนๆอยู่....แน่นอนครับพอจอดปุ๊บ เราก็ก็เปิดประตูให้ผู้โดยสารของเราลงไปวิ่งเล่นถ่ายรูปได้ตามอัธยาศัย ที่ชานชาลาสถานีชุมทางบ้านภาชี บางคนก็ไปถ่ายภาพกับรถจักรไอน้ำ E-Class ซึ่งวันนี้แต่งตัวซะหล่อเชียว บางคนก็ก็สนุกสนานกับการปีนขึ้นไปถ่ายภาพที่ด้านหน้าของขบวนรถนำเที่ยวของเรา....โอกาสน้อยนะครับที่จะได้ปีนป่ายถ่ายรูปแบบนี้.....
 รถนำเที่ยวทุ่งกระเจียว
 
8.08 เป๊ะ ได้เวลาที่ขบวนรถของเราออกเดินทางจากสถานีชุมทางบ้านภาชีกันแล้ว...อ๊ะๆ ด้ายขวามือ มีขบวนรถที่หน้าตาเหมือนเราเป๊ะ วิ่งผ่านมา....อ้อ นั่นคือขบวนรถด่วนพิเศษที่ 21 ปลายทางอุบลราชธานีซึ่งล่าช้ามานั่นเอง ทีแรกนึกว่าต้องจอดรอทางซะอีก แต่ผังเดินรถเห็นว่าเป็นทางคู่ แล้วก็ไม่มีขบวนรถเที่ยวล่องผ่านมาแล้วด้วย...ฉะนั้นจึงปล่อยพร้อมกัน 2 ขบวนซะเลย โชว์พิเศษนอกโปรแกรมทัวร์ รถด่วนพิเศษ 2 ขบวนวิ่งแข่งกันเข้าชุมทางแก่งคอยจึงเกิดขึ้น...เรียกว่างานนี้ผู้โดยสารบนขบวนเรา เชียร์กันมัน แต่ผู้โดยสารบนขบวน 21 คงงง ว่า เกิดไรขึ้ทำไมอยู่ๆมีรถไฟอีกขบวนมาวิ่งแข่งกัน...แต่สุดท้าย ขบวน 939 ของเรา ก็หลีกทางให้ขบวน 21 เข้าสถานีชุมทางแก่งคอยไปก่อน เพราะเกรงว่าผู้โดยสารจะสับสนขึ้นผิดขบวน...
บรรยายบนรถทุ่งดอกกระเจียว หมีโดนัท Webmaster กำลังเล่าเรื่องราวของรถไฟระหว่างทาง ข้าวหน้าเป็ด แก่งคอยเจ้าอร่อย
 
หลังจากได้รับอาหารกลางวัน เป็นข้าวหน้าเป็ด หมูแดง หมูกรอบ....กันแล้ว เราก็ออกเดินทางต่อตามเส้นทางสาย แก่งคอย – ลำนารายณ์ – บัวใหญ่ หรือเรียกกันว่า เส้นทางสายดอกทานตะวัน....แต่วันนี้แทนที่จะเห็นทางตะวันเหลืองอร่าม กลับเห็นเป็นข้าวโพดเขียวขจีเต็มทุ่งแทน...ไว้รอเดือนพฤศจิกายน เราจะกลับมาใหม่
 
ขบวน 939 นำเที่ยวทุ่งกระเจียว จอดชมวิวทางรถไฟลอยน้ำเวลา 9.30 น.....เราก็มาถึงเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ตั้งแต่รถขึ้นบนสะพานมา ผู้โดยสารของเราก็ยกกล้องขึ้นถ่ายภาพทางรถไฟลอยน้ำกันอย่างสนุกสนาน แต่....มากับเราไม่ธรรมดาครับ เพราะเราหยุดรถไฟกลางสะพานรถไฟลอยน้ำ เพื่อให้ เพื่อนๆได้ลงถ่ายภาพกันอย่างเต็มอิ่มเลยทีเดียวขบวนรถนำเที่ยวทุ่งกระเจียว ณ สถานีช่องสำราญ
 
จากนั้นขบวนรถของเราก็ทำขบวนขึ้นสู่เขาพังเหยรอยต่อระหว่างภาคกลาง จังหวัดลพบุรี และ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดชัยภูมิ สู่ปลายทางของเราที่สถานี บ้านวะตะแบก หรือ เทพสถิต ซึ่งจากนั้ไปเราจะต้องต่อรถโดยสารซึ่งทาง Railway-Trip จัดรถบัสปรับตามอากาศข้างนอก (รถพัดลมนั่นแหละ) เดินทางอีก 30 กิโลเมตร สู่ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ซึ่งเป็นที่ตั้งของ ทุ่งดอกกระเจียว นั่นเองครับ....
เมื่อไปถึง สมาชิกของเราก็ได้รับการต้อนรับอย่างดีจาก อบต.บ้านไร่ ที่อำนวยความสะดวกด้านที่จอดรถ และ บัตรโดยสารรถสองแถว ไว้ให้แก่สมาชิกของเราอย่างเรียบร้อย...เรียกได้ว่า พอไปถึงก็รับตั๋วเข้าชมกันได้เลย จากนั้นก็พากันขึ้นรถสองแถว ซึ่งเป็น Shuttle Bus วิ่งวนรอบๆอุทยานฯ เข้าชมตามจุดต่างๆ ทั้ง ผาสุดแผ่นดิน ทุ่งดอกกระเจียว รวมไปถึง ป่าหินงาม ที่เต็มไปด้วยหินรูปร่างแปลกตากตามแต่จินตนาการ.....
 
 
ถึงเวลา 16.00 น. รถบัสทั้ง 3 คัน ก็พาสมาชิก Railway-Trip.com มุ่งหน้ากลับสู่ สถานีรถไฟบ้านวะตะแบก ซึ่งขบวนรถไฟของเรา จอดรอพร้อมอยู่แล้วในชานชาลาที่ 1 ติดหน้าสถานี...
 
รถไฟนำเที่ยวทุ่งกระเจียว หน้าอุโมงค์เขาพังเหย17.30 น. ช้ากว่ากำหนดการเดินรถอยู่ 30 นาที ขบวนรถพิเศษที่ 940 ของเราเคลื่อนขบวนออกจากสถานีบ้านวะตะแบก...แต่ Railway-Trip ยังมี Surprise สุดท้ายให้กับเพื่อนๆที่ร่วมเดินทางกับเรา คือ เราหยุดรถไฟ ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกัน บริเวณหน้า อุโมงค์เขาพังเหย เท่านั้นไม่พอครับ พี่ พขร. เกรงว่าเราจะได้ภาพไม่สวย ดังนั้นเมื่อผู้โดยสารลงจากขบวนรถหมดแล้ว พี่ พขร. จึงถอยขบวนรถ เข้าไปในถ้ำ ครึ่งขบวน ให้เราได้ถ่ายภาพหมู่ร่วมกันเป็นที่ระลึกอีกครั้งหนึ่ง....
 
สมควรแก่เวลา เราก็เดินทางกลับกรุงเทพฯกันพร้อมๆกับรับประทานอาหารค่ำ เป็น ข้าวผัดกุ้ง และ ตบท้ายด้วย กระหรี่พัฟของดีแห่งจังหวัดสระบุรี...ปิดท้ายทริปด้วยความประทับใจ
 
สนใจเดินทางแบบพิเศษๆ แบบ ไปไหนก็ไป...จอดไหนก็จอด กับเราได้ คอยติดตามได้ใน “ชวนกันเหมารถไฟ ไปนั่งเล่น # 5” ส่วนจะไปที่ไหน....เราจะบอกเร็วๆนี้จ้า
 
ขอขอบพระคุณ
-       การรถไฟแห่งประเทศไทย / สซร.กท. / สรพ.แก่งคอย / นายสถานีรถไฟตามเส้นทางทุกท่าน / พนักงานขับรถ / ช่างเครื่อง / พนักงานรักษารถ ขบวน 939/940
-       เว็บไซต์รถไฟไทยดอทคอม
-       เว็บไซต์สนุกดอทคอม
-       เว็บไซต์พันทิพย์ดอทคอม
-       นิตยสารเนเจอร์ เอ็กซ์พลอเรอร์
-       อบต.บ้านไร่ / อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม
-       Ricoh Club Thailand
-       และที่สำคัญ ขอขอบพระคุณเพื่อนๆ ที่ร่วมเดินทางกับเราในทริปนี้ทุกท่านครับ
 
ติดตามภาพ ชุด ชวนกันเหมารถไฟ ไปนั่งเล่น # 4 ทุ่งดอกกระเจียว และข่าวสารการเดินทาง และกิจกรรมต่างๆ ของเราได้ทาง www.facebook.com/railwaytrip    
 

 ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียดThai Trip...เที่ยวทั่วไทยไปตามราง

ผาเสด็จ...จุดเริ่มต้นรถไฟหลวงสู่โคราช
Simulation Trip...กว่าจะเป็น "ชวนกันเหมารถไฟ ไปนั่งเล่น # 5"
Karaoke Bogie...Sing along the Rail
Railway-Trip พานั่งรถไฟลอยน้ำ ตะลุยทุ่งทานตะวัน
สร้างประวัติศาสตร์ นำรถโดยสารขบวนแรกสู่มาบตาพุด
เที่ยวตลาดร่มหุบ...Amazing แม่กลอง
เที่ยวแคว้นโบราณ กาญจนบุรี....สุดปลายทางทางตะวันตก
นั่งรถไฟไปกรุงเก่า...เช่าตุ๊กๆเที่ยว articleCopyright © 2010 All Rights Reserved. by Railway-Trip Admin Team

Custom Search

Railway-Trip.com
Address :  34 Bangna Soi 2, Bangna-Trat Rd.   Bangna
Bangkok      10260 THAILAND
Tel :  66-2-398 9670      Fax :  66-2-398 9677     Railway Hotline :  66-81-803 7476
Email : info@railway-trip.com
Website : http://www.railway-trip.com