ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
Japan Railway Group (JR)
dot
dot
dot
dot
dot
dot
Singleline Travel
Modern Plus
World Traveller
Inspirit Holiday
B happy
dot

dot


Kyushu Sakura ตอน Beppu Jigoku ตามหาดอกไม้ในความร้อน เมืองเบปปุ

รถไฟด่วน JR Khushu E885ทัวร์นรก 9 ขุมแห่งเมืองเบปบุ...

ม่ว่าจะร้อนเพียงไร ดอกไม้ก็ยังเบ่งบาน

Story & Photo by: Donatt @ Railway-Trip

ปลายเดือนมีนาคมของทุกปีซากุระเริ่มเบ่งบานไปทั่วทั้งเกาะกิวชู เกาะที่อยูาทางตอนใต้ของประเทสญี่ปุ่น คราวนี้ มะหมีเลยกะจะตามรอยซากุระให้ได้จากใต้จรดเหนือ ว่าแล้วก็ไม่รอช้า รีบจองตั๋วเครื่องบินสายการบินแห่งชาติของเรา บินตรงสู่เมืองเอกแห่งเกาะกิวชู คือ เมือง ฟุกุโอกะ หรือที่ ญี่ปุ่นเรียกกันว่าเมือง ฮากาตะ....ดังนั้นหากเพื่อนๆจะนั่งรถด่วนชินคันเซน จากโตเกียว แล้วมัวหาเมืองที่ชื่อว่า ฟุกุโอกะ ก็จะหาไม่เจอนะครับ...เพราะเค้าใช้ชื่อเดิมของเมืองนี้ต่างหาก

ทันทีที่เครื่องบินแตะปลายรันเวบ์สนามบินนานาชาติฟุกุโอกะ ผมรีบเดินทางเข้าเมืองด้วยรถไฟใต้ดินอันแสนสะดวก แต่ว่าใช้ Railpass ไม่ได้นะครับ แต่ค่าโดยสารแสนถูกเพียงแค่ 250 เยนเท่านั้น กับเวลาเดินทางแค่ 6-7 นาที...ผมก็มาถึงสถานีรถไฟ JR Hakata เพื่อทำการแลกตั๋วรถไฟ เป็นบัตรเบ่ง JR Kyushu Pass...ก็ช่วงแรกผมอยู่แต่ในเกาะกิวชูนี่นา จะซื้อ JR Railpass ให้เปลืองทำไมล่ะครับ (ถ้าเพื่อนๆมีข้อสงสัยเรื่องตั๋ว สอบถาม Admin ของเราได้นะครับ)

จุดหมายปลายทางแรกของผมอยู่ที่เมืองเล็กๆ ที่ชื่อว่า เบปบุ (Beppu) เมืองแห่งบ่อน้ำร้อนและธารน้ำแร่ ซึ่งมาเหนื่อยๆ ขอเดินทางไปพักผ่อนอาบน้ำแร่ให้ชื่นใจหน่อยดีกว่านะครับ...ขบวนรถด่วนที่จะพาผมไปวันนี้ชื่อว่า Sonic ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงเศษๆ เป็นอันว่า หลับได้สบายๆเลยทีเดียว

  บ่อแช่มือ หน้าสถานีเบปบุ

เกือบๆเที่ยง ผมมาถึงที่เมืองเบปบุ เมืองเล็กๆ ที่ไม่ว่าจะมองไปทางไหน ก็ล้วนแล้วแต่มี ควันของไอน้ำร้อนพวยพุ่งออกมาตลอดเวลา ไม่รอช้าครับ ผมรีบเอากระเป๋าเดินทางยัดเข้า Locker ที่สุถานี แถมก่อนออก ก็ไปแช่ Spa มือ ที่บ่อแช่มือหน้าสถานีซะหน่อย เพื่อเตรียมเที่ยวชมเมืองก่อน เพราะจุดหมายของคนที่มาเที่ยวเบปบุ คือ ต้องตามหา Jigoku ทั้ง 9 แห่ง ให้ครบ หรือที่เค้าเรียกกันว่า ทัวร์นรก 9 ขุม ...เพื่อความสะดวก ผมเลือกซื้อตั๋วรถเมล์แบบ Day Pass คือขึ้นลงได้ไม่จำกัดเที่ยว ในราคา 900 เยน (แต่อันที่จริงไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่หรอกครับ...เอาน่าซื้อความสบาย ไม่ต้องเตรียมสตางค์และถามราคา จากคนขับให้ยุ่งยาก) ว่าแล้วก็โดดขึ้นรถสาย 7 มุ่งหน้าสู่ Kanawa ทันทีครับ ก็ตามแผนที่เค้าบอกว่า บ่อน้ำร้อน 7 แห่งแรก มันอยู่ที่ Kanawa ทั้งหมดเลย....พอรถเมล์ถึงปั๊บ ผมก็เตรียมเดินตามแผนที่ขึ้นเขาไป เที่ยวชม Jigoku แห่งแรก แต่ ลุงคนขับรถเมล์บอกว่า ให้กลับขึ้นมา เพราะปลายทางของเค้าอยู่ที่ บ่อน้ำพุร้อนเลยแหละ (ใจดีจริงๆเลย)...อ้อ ถ้าคิดจะเที่ยวครบแนะนำว่าให้ซื้อบัตรชุด ราคา 2,000 เยนไปเลยครับ เพราะถ้าซื้อแต่ละแห่งจะอยู่ที่ราคาแห่งละ 300-400 เยน...ซื้อเป็นชุดทุกกว่าแยะ

Beppu Town สถานีรถไฟ Beppu

บ่อแรกที่ผมไปเยี่ยมชม คือ "บ่อโคลนเดือด" ซึ่งมันเดือดแบบปุดๆ ขึ้นมาจริงๆเลยนะครับ...แต่ก่อนจะเข้าไป แหมๆๆๆ ซากระที่หน้าทางเข้ามันยั่วใจให้ถ่ายรูปจริงๆเลย...ถัดมาซึ่งอยู่ติดกัน ได้แก่ "บ่อสีฟ้า" แต่เอ่ออออออ มันดูเหมือนไม่ค่อยจะร้อน แต่ป้ายเค้าบอกว่า อุณหภูมิ 80 องศาเลยทีเดียวครับ

Beppu Beppu, บ่อโคลนเดือด Beppu บ่อดคลนเดือด

ทางเข้าบ่อสีฟ้า Beppu บ่อสีฟ้า Beppu บ่อสีฟ้า

เดินต่อไปอีกหน่อยนึงก็จะพบกับ "บ่อมังกรเขียว" หรือ บ่อน้ำร้อนสีเขียวมรกต ซึ่งที่นี่เค้าบอกว่าอุณหภูมิเย็นกว่าเพื่อน คือ ประมาณ 40 องศา นี่ขนาดเย็นนะครับเนี่ย...ถ้ามันร้อนจะขนาดไหนอ่ะ...แต่ไฮไลท์ของที่นี่ มันอยู่ที่ บัวกรด้งขนาดใหญ่ที่อยู่กลางสระ ที่เค้าบอกว่า สามารถเอาเด็กตัวเล็กๆ ไปนั่งได้เลยทีเดียวครับ...แต่ถ้าขนาดผม มีหวัง จมดิ่งสู่ก้นบ่อทันที

Beppu บัวกระด้ง Beppo บ่อมรกต Beppu บัวกระด้ง

เดินลงเข้ามาอีกนิด ก็จะพบกับ "บ่อภูเขาไฟ" เรียกว่าเป็นกองหินน่าจะถูกกว่าครับ เพราะที่นี้ไม่ค่อยจะเห็นเป็นบ่อมากเท่าไรนัก และรอบๆข้างยังเป็นที่ตั้งของสวนสัตว์ขนาดย่อมๆอีกด้วยนะครับ

Beppu บ่อภูเขาไฟ Beppu บ่อภูเขาไฟ Beppu สวนสัตว์

ลงเขาไปอีกหน่อย ก็จะพบกับ "บ่ออาหาร" สัญลักษณ์ คือ ยักษ์แดง และยักษ์สีฟ้า ที่ยืนเฝ้าของบ่อ และหม้อต้มข้าว...ที่นี่แม้ว่าจะไม่สวย แต่ อิ่มครับ เพราะเป็นที่ตั้งของร้านขายขนมน้ำพุร้อน ที่ผมแนะนำมี 2 อย่าง คือ ซาลาเปา (ไม่ต้องเลือกไส้ครับ มีแต่ใส้ถั่วดำอย่างเดียว) และ คาสตาดน้ำพุร้อน อร่อยทีเดียวครับ นอกจากนี้ยังมีบ่อสำหรับแช่เท้า ให้ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าได้อีกด้วยครับ

Beppu บ่อยักษ์ Castard, Beppu กินไข่ต้ม พร้อมแช่เท้าไปด้วย

พอแช่เท้าแล้วเติมพลังกันแล้ว เราก็เดินกันต่อครับ...ลงไปถึง "บ่อจระเข้" ซึ่งเป็นบ่อเดียวที่เค้าไม่มีการพิสูจน์ว่า อุณหภูมิน้ำมันสูงเท่าไหร่แน่ๆ ก็แหม ที่นอนอ้าปากอยู่นั่นน่ะ ท่าทางมันก็ไม่ค่อยจะเป็นมิตรเท่าไหร่นักนะครับ

ซากุระระหว่างทางเดินสู่ บ่อจรเข้ Beppu จอเข้ในบ่อจรเข้ Beppu Beppu บ่อจรเข้

บ่อสุดท้ายในย่าน Kanawa คือ "บ่อสีขาว" ที่น้ำในบ่อทั้งหมดเป็นสีขาวขุ่นๆ และใกล้ๆกันนั้น ก็เป็นห้องอาบน้ำสาธารณะ เอาไว้ให้ใช้บริการอาบน้ำแร่อีกด้วยครับ

Beppu บ่อสีขาว Beppu บ่อสีขาว ดรงอาบน้ำสาธารณะ Beppu 

เมื่อเที่ยวครบ 7 แห่งแล้วก็ได้เวลาที่เราจะต้องขึ้นรถเมล์อีกครั้ง เพื่อเดินทางไปยังบ่อน้ำร้อนที่เหลืออีก 2 แห่ง ที่ตั้งอยู่ในเขต Shibaseki...โดยคราวนี้รถเมล์สาย 16 ซึ่งจะให้บริการทุกๆ 30 นาที จะพาเราวิ่งตรงไปยัง "บ่อน้ำพุ" ที่นี้พิเศษตรงที่น้ำพุจะผุดขึ้นทุกๆ 20 นาที ครับ ดังนั้นไปถึงแล้วต้องคอยกันหน่อย (ห้ามใจร้อนนะ) ไม่ไกลกันมากนักเป็นที่ตั้งของ "บ่อสีเลือด" ที่น้ำในบ่อจะเป็นสีแดงฉาน จากตะกอนที่อยู่ในขอบบ่อครับ...

ซากุระ บริเวณลานจอดรถ บ่อน้ำพุร้อน น้ำพุร้อน จะผุดขึ้นทุกๆ 20 นาที (เอไม่รู้เค้าแีดเอาหรือเปล่านะ) ไอของบ่อน้ำพุร้อน Beppu

Beppu บ่อสีเลือด Beppu บ่อสีเลือด บ่อสีเลือด Beppu

หลังจากเสร็จการทัวร์นรก ตามบ่อน้ำร้อนต่างๆแล้ว รถเมล์สาย 26 ก็พาผมกลับเข้าตัวเมือง Beppu อีกครั้ง เพื่อเข้าโรงแรมที่พัก แต่ในเมื่อฟ้ายังไม่มืด ครั้งจะนอนในห้องเฉยๆคงไม่ดีแน่ ว่าแล้วก็เดินสำรวจเมืองกันหน่อย น้องพนักงานต้อนรับคนสวยบอกว่า ไม่ไกลโรงแรมนัก มีสวนสาธารณะ ซึ่งเค้าจะไปนั่งทานข้ามชมดอกไม้ (Hanami)...ไม่รอช้าครับ ตั๋วรถเมล์ก็ยังเหลือนี่นา ว่าแล้วก็รีบไปที่สวนกันดีกว่าครับ...แล้วก็ไม่ผิดหวังจริงๆ เพราะที่นี่เต็มไปด้วยดอกไม่สารพัด นอกเหนือจากซากุระซึ่งเรามาตามหากัน...ผมขอทิ้งภาพซากุระ และบรรยาการฮานามิของชาวเมือง เบปบุ ไว้ ก่อนที่จะหนีเข้าโรงแรมไปนอนแช่ ออนเซนผ่อนคลายซักหน่อยนะครับ...อ๊ะๆ ไม่ต้องถามหาภาพในออนเซนนะครับ เพราะมัน Very Exclusive มากกกกกกกก

Sakura Kyushu Sakura, Beppu Sakura

Beppu Park Beppu Park Beppu Park 

 

 ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียดJapan Trip...ตะลุยแดนอาทิตย์อุทัยด้วยรถไฟหลายรูปแบบ

เที่ยวญี่ปุ่น แดนอาทิตย์อุทัย ด้วย JR Rail Pass
ชวนบินลัดฟ้า พานั่งรถไฟญี่ปุ่่น ตอน ตะลุยเที่ยวโตเกียวอย่างใจคิด article
Kyoto Sakura...ชมดอกไม้ที่ไหน ที่ไม่ควรพลาด
นั่งชินคันเซน...ชมฟูจิ
Fuji Q Railway....คู่แฝดแดนสวิตฯ
Naruko Onsen เส้นทางรถไฟส่หุบเขาใบไม้เปลี่ยนสี articleCopyright © 2010 All Rights Reserved. by Railway-Trip Admin Team

Custom Search

Railway-Trip.com
Address :  34 Bangna Soi 2, Bangna-Trat Rd.   Bangna
Bangkok      10260 THAILAND
Tel :  66-2-398 9670      Fax :  66-2-398 9677     Railway Hotline :  66-81-803 7476
Email : info@railway-trip.com
Website : http://www.railway-trip.com