ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
Japan Railway Group (JR)
dot
dot
dot
dot
dot
dot
Singleline Travel
Modern Plus
World Traveller
Inspirit Holiday
B happy
dot

dot


Kyoto Sakura...ชมดอกไม้ที่ไหน ที่ไม่ควรพลาด

Tokaido Shinkansen ให้บริการระหว่าง Tokyo-Nagaya-Kyoto-Osaka สุดปลายทางที่ Hakataเส้นทางสายซากุระแห่งเกียวโต...ซากุระบานอร่ามทั่วเมือง

Story & Photo by Donatt76

แม้ว่าผมจะไปเยือนญี่ปุ่นหลายครั้งหลายครา แต่คราวนี้ที่ไปเยือนดินแดนแห่งซากุระ เพราะผมตั้งใจที่จะไปเที่ยวเมืองหลวงเก่า เพื่อเก็บภาพซากุระให้มันสะใจ เพราะไปกับทัวร์ทีไร ผมแทบจะไม่ได้เห็นเจ้าซากุระอย่างเต็มอิ่มซักทีเลยครับ ไหนๆไปคราวนี้แล้วขอตะลุยเมืองหลวงเก่า ไปยังสถานที่ที่มีดอกซากุระบานอร่ามเมืองให้หนำใจสักครั้ง

ผมเริ่มออกเดินทางจากมหานครโอซาก้า เมืองใหญ่อันดับสองของญี่ปุ่น ที่ตั้งของสนามบินที่ทันสมัยอย่าง Kansai International Airport...โดยใช้เมืองโอซาก้านี้เป็นที่พักค้างแรม เนื่องจากว่า โรงแรมในนครโอซาก้า มันถูกกว่าโรงแรมในเมืองเกียวโตชนิดครึ่งต่อครึ่ง เรื่องอะไรต้องไปจ่ายแพงๆล่ะครับ นอนที่นี้ แล้วเดินทางไปเมืองเกียวโตโดย Tokaido Shinkansen โดยใช้เวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้นเอง (ตามประสาคนถึือ Japan Railpass นั่งได้ไม่จำกัดเที่ยวอยู่แล้วนี่ครับ...แต่ถ้าท่านซื้อ Kansai Pass ท่านจะนั่ง Shinkansen ไม่ได้ จะต้องเดินทางกับรถไฟธรรมดาใช้เวลาประมาณ 40 นาทีแทนครับ)

7 โมง 45 นาที รถด่วน Hikari shikansen ก็พาผมมาถึงสถานีเกียวโต เมืองนี้ถ้าจะเที่ยวด้วยรถไฟมันไม่ค่อนสะดวกเท่าไหร่นัก ดังนั้นง่ายสุด คือ ซื้อ Kyoto Bus Pass ราคาแค่ 500 เยน ซึ่งเราจะขึ้นลงรถเมล์กี่รอบก็ได้ใน 1 วัน...ดูนาฬิกาแล้ว บรรดาวัดต่างๆก็ยังไม่เปิดประตูแน่ๆ ดังนั้นผมจึงมุ่งหน้าไปยังสถานที่ที่ไม่มีประตูทางเข้าก่อน นั่นคือ Philosopher Path หรือ เส้นทางนักปราชญ์ ทางเดินสำหรับทำสมาธิรริมคลอง ที่ปกคลุมด้วยร่มสีชมพูของต้นซากุระ ทอดยาวจากบริเวณของ "วัดเงิน" Ginkakuji ไปจนถึงวัด "Nansenji" ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร...อ้อ ถ้าจะเดินถ่ายรูปตามเส้นทางนี้แนะนำว่า ให้เดินแบบ One Way ครับ จะนั่งรถเมล์ไปลงที่ป้ายวัดเงิน แล้วไปดักขึ้นรถอีกสายที่ป้ายหน้าวัด Nanzenji หรือกลับกันก็ได้ครับ...ตลอดทางเดินร่มครึ้มไปด้วยต้นซากุระตลอดเส้นทาง สมกับเป็นทางสำหรับนักปราชญ์ ที่ใช้เวลาเดินขบคิดปรัชญา หรือ ท่องหนังสือ ได้เป็นอย่างดี

ป้ายรถเมล์ Ginkakuji Philosopher Path, Kyoto Philosopher Path, Kyoto

Nanzenji Temple, Kyoto Nanzenji Temple, Kyoto Nanzenji Temple, Kyotol

 สถานที่ต่อไปที่ไม่น่าจะพลาดคือ "ศาลเจ้า เฮ-อัน" (Heian Jinja) สังเกตุง่ายๆจาก ประตู torii สีแดงขนาดใหญ่หน้าศาลเจ้า เมื่อเดินเข้าไปจะพบกับอาคารศาลเจ้าสีแดงขนาดใหญ่มหึมา มองไปมองมารอบๆ จะเห็นต้นซากุระใหญ่ เพียงแค่ต้นเดียวเท่านั้นเอง...พูดถึงตรงนี้หลายท่านก็สงสัยว่า แค่ต้นเดียวเนี่ยนะจะให้ไปทำไม...Hi-Light มันอยู่ภายในสวนด้านในครับ เค้ามาซากุระอีกมากมายละลานตาไปหมด แต่จะเข้าไปดูต้องเสียเงินท่านละ 600 เยน เท่านั้นครับ

ศาลเจ้าเฮอัน Heian shire Sakura Heian Jinja ถ้าไม่จ่ายตังค์ ก็ดูเท่านี้พอ Sakura Park @ Heian Jinja, Kyoto

Sakura @ Heian Jinja, Kyoto Sakura @ Heian Jinja, Kyoto Tea House @ Heian Jinja, Kyoto

 สถานที่ต่อไปที่เราจะไปชมซากุระกัน ตั้งอยู่บริเวณใจกลางของกรุงเกียวโต ซึ่งที่นี้มีเอกลักษณ์ได้แก่ซากุระ 100 ปี ต้นซากุระเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี นั่นคือ "สวนพระราชวังอิมพีเรียล แห่งกรุงเกียวโต" อันที่จริงแล้วนักท่องเที่ยวสามารถที่จะเข้าชมพระราชวังแห่งนี้ได้เมื่อยามที่องค์พระจักรพรรดิ์ มิได้เสด็จแปรพระราชฐานมาประทับที่นครเกียวโต แต่ต้องทำการนัดหมายล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน...แต่ถึงจะไม่ได้เข้าชมด้านใน เพียงได้เฉพาะสวนยามซากุระบาน ก็สุดที่จะคุ้มค่าต่อการมาเยือนแล้วครับ...

 ซากุระ 100 ปี Sakura Sakura, Kyoto

Sakura, Kyoto Sakura Kyoto Hanami, Sakura, Kyoto

ไม่ไกลจากพระราชวังอิมพีเรียลนัก เราสามารถเดินทางต่อโดยรถไฟใต้ดินสู่ปราสาทโบราณ ที่อยู่ของโชกุนแห่งเกียวโต คือ "ปราสาทนิโจ้ (Nijo Castle)" ซึ่งที่นี้ออกจะแปลกกว่าปราสาทที่อื่นอยู่เล็กน้อย ตรงที่ตัวปราสาทที่เป็นเหมือนป้อมปราการสูงใหญ่ถูกทำลายไปจนหมดสิ้น คงหลงเหลืออยู่ที่ ที่พักของโชกุน ที่เรียกกันว่า Ninomaru ที่ลักษณะเหมือนเรือนแถวยาว ทำด้วยไม้ทั้งหลังเท่านั้น ความพิเศษของอาคารหลังนี้ คือ พื้นทางเดินที่เรียกกันว่า Nitingal Walk เพราะทางเดินนี้จะมีเสียงกรุ๊งกริ๊งๆ ของกระดิ่งเล็กๆ ในทุกย่างก้าวของเรา ทั้งนี้ในสมัยโบราณ เค้าเอาไว้สำหรับป้องกันการลอบเข้ามาของนักฆ่าในความเงียบ หรือ นินจา นั่นเองครับ...รอบๆตัวปราสาท ก็มีสวนหินแบบเซน ของญี่ปุ่น และสวนซากุระที่พร้อมใจกันผลิดอกไม่แพ้ที่อื่นครับ

 Nijo Castle, Tokyo Nijo Castle, Kyoto Sakura, Nijo Castle

Nijo Castle, Kyoto Nijo Castle, Kyoto Nijo, Castle

ไหนๆเรามาเยือนเมืองเกียวโตแล้ว กล่าวได้ว่าทุกรายการทัวร์จากเมืองไทยจะต้องมีรายการเที่ยว "วัดน้ำใส หรือ Kiyomitsu Dera" วัดขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนยอดเนิน ก่อนจะถึงวัดนั้น 2 ข้างทางจะเต็มไปด้วยร้านค้าสารพัดชนิด ทั้งขนมญี่ปุ่น จำพวกขนมโมจิ ขนมเซ็นเบ้ ตลอดจนของที่ระลึกหลากหลายชนิด จนนักท่องเที่ยวบางท่านโดนสิ่งเหล่านี้ยั่วกิเลส จนเดินไม่ถึงวัดก็มากครับ เราอดใจเดินผ่านร้านค้าและผู้คนมากมายจนถึงตัววัด สิ่งแรกที่เห็นคือ เจดีย์ 5 ชั้นแบบญี่ปุ่น และวิหารขนาดใหญ่ แต่จุดไฮไลท์ของวัดนี้ ได้แก่วิหารไม้ที่สร้างอยู่บนยอดเขา และมีการก่อฐานด้วยไม้หลายร้อนท่อนแบบเข้าลิ่ม โดยไม่ใช้ตะปูแม้แต่ดอกเดียว...แต่อย่าลืมครับว่าทริปนี้เราเน้นการชมซากุระ สังเกตดีๆว่ารอบๆวัดทั้งหมดถูกห้อมล้อมไปด้วย "ป่าซากุระ" ซึ่งหากท่านไปในวันที่เหมาะเจาะ จะเห็นภูเขาทั้งลูกเต็มไปด้วยสีชมพู ตัดกับสีน้ำตาลเข้มๆของอาคารไม้โบราณ...อ้อ ก่อนจะกลับอย่าลืมที่จะแวะรับน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์จากบนยอดเขากันด้วยนะครับ

 วัดน้ำใส เกียวโต Kiyomitsu Dera, Kyoto Kiyomitsu dera, kyoto

วัดคิโยมิสึ เกียวโต Kiyomitsu Dera, Kyoto Kiyomitsu Dera, Kyoto

เดินลงจากวัด Kiyomitsu ได้ไม่นาน บริเวณนั้นคือย่าน Geon-กิออน ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานบันเทิงแบบญี่ปุ่น คือ โรงเตี๊ยม ที่ให้บริการโดย เกอิชา และไมโกะ สาวสวย บ่อยครั้งที่นักท่องเที่ยวจะพบเห็นสาวไมโกะในชุดกิโมโนเรียบร้อย เดินอยู่ตามย่านถนนโบราณ

**การวิ่งไล่ตามถ่ายรูปเหล่าเกอิชา หรือ ไมโกะ เป็นมารยาทที่ ไม่ควรกระทำ เป็นอย่างยิ่งนะครับ เราควรให้เกียรติเธอเหล่านั้นด้วยเช่นกัน ท่านสามารถ Candid ภาพ หรือขออนุญาตในการถ่ายภาพอย่างตรงๆ (ซึ่งเธอก็มีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธได้นะครับ)**

สุดถนนของย่านกิออน เป็นที่ตั้งของสวน Maruyama Koen ซึ่งแม้ว่าที่สวนนี้จะมีซากะรุไม่ตระการตาเหมือนสวน อูเอโนะของกรุงโตเกียว แต่ที่นี่จะงดงามยามอาทิตย์ลับขอบฟ้า และทางเทศบาลเมืองเกียวโตได้สาดแสงไฟ เล่นกับต้นซากุระจนกลายเป็นสีทองอร่าม งดงามไปอีกแบบนึงนะครับ

 Geon, Kyoto Maruyama Park, Kyoto Kyoto Sakura

Sakura, Hanami, Kyoto Kyoto Sakura Kyoto Sakura

แนะนำที่เที่ยวในเมืองเกียวโตกันแล้ว ขอแนะนำสถานที่เที่ยวนอกเมืองกันบ้างนะครับ...จากสถานีเกียวโต เรานั่งรถไฟสาย JR Sagano Line มุ่งหน้าสู่สถานี Saga-Arashiyama หรือ จะนั่งรถไฟของเอกชน Hankyu Kyoto Line จากสถานี Karasuma ตรงดิ่งสู่สถานี Arashiyama...แล้วเดินต่ออีกประมาณ 15-20 นาที เราก็จะเดินทางถึงสถานีที่ชมซากุระอีกแห่งหนึ่งนั่นคือ "สะพานอะราชิยามะ" สะพานไม้ขนาดใหญ่ ที่สามารถข้ามได้ทั้งคนเดินเท้าและรถยนต์ขนาดเล็ก ซึ่งรอบๆนั้นจะเป็นสวนซากุระ โดยเฉพาะซากุระพันธุ์ระย้า Weapping Sakura และภูเขาที่สลับสีด้วยซากุระสีชมพู และเมเปิ้ลี่เพิ่งจะผลิใบเขียวขจี...ความพิเศษอีกอย่างของที่นี่คือ นักท่องเที่ยวสามารถเลือกได้ทั้งเดินชมซากุระ และ ล่องเรือในแม่น้ำ เพื่อชมซากุระก็ได้ด้วยเช่นกันครับ

 สะพานอะระชิยามะ, เกียวโต Arashiyama, Kyoto Arashiyama, Kyoto

Sakura, Kyoto, arashiyama Sakura, Japan Arashiyama, Japan

เที่ยวเพลินกันรอบนครเกียวโต และข้ามไปถึงนอกเมืองอย่างอะราชิยามะ ผมก็หวังว่า เพื่อนๆ คงจะได้ไอเดียในการเที่ยวชม "ซากุระแห่ง เมืองเกียวโต" นครประวัติศาสตร์ ที่ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกทั้งเมือง...แต่หากอ่านแล้วยังมีข้อสงสัยอยู่ ก็สามารถสอบถามมาได้ทาง Enquiry ด้านล่างนี้เลยครับ รับรองว่า Admin Team ของเราจะหาคำตอบมาให้ทุกท่านอย่างแน่นอนครับ... 

 ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียดJapan Trip...ตะลุยแดนอาทิตย์อุทัยด้วยรถไฟหลายรูปแบบ

เที่ยวญี่ปุ่น แดนอาทิตย์อุทัย ด้วย JR Rail Pass
ชวนบินลัดฟ้า พานั่งรถไฟญี่ปุ่่น ตอน ตะลุยเที่ยวโตเกียวอย่างใจคิด article
Kyushu Sakura ตอน Beppu Jigoku ตามหาดอกไม้ในความร้อน เมืองเบปปุ
นั่งชินคันเซน...ชมฟูจิ
Fuji Q Railway....คู่แฝดแดนสวิตฯ
Naruko Onsen เส้นทางรถไฟส่หุบเขาใบไม้เปลี่ยนสี articleCopyright © 2010 All Rights Reserved. by Railway-Trip Admin Team

Custom Search

Railway-Trip.com
Address :  34 Bangna Soi 2, Bangna-Trat Rd.   Bangna
Bangkok      10260 THAILAND
Tel :  66-2-398 9670      Fax :  66-2-398 9677     Railway Hotline :  66-81-803 7476
Email : info@railway-trip.com
Website : http://www.railway-trip.com