ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
Japan Railway Group (JR)
dot
dot
dot
dot
dot
dot
Singleline Travel
Modern Plus
World Traveller
Inspirit Holiday
B happy
dot

dot


กว่าจะเป็นทางรถไฟ...ไม่ง่ายอย่างที่คิด
เส้นทางรถไฟช่วง ชุมทางแก่งคอย - ชุมทางบัวใหญ่ บริเวณหน้าอุโมงค์เขาพังเหย ขณะทำการปรับปรุงกว่าจะมาเป็นทางรถไฟซักเส้นทาง...ช่างยากเย็นเสียจริงๆ

Story & Photo by Rukphol S.

ช่วงนี้การรถไฟแห่งประเทศไทยกำลังมีโครงการปรับปรุงเส้นทางรถไฟขนานใหญ่ทั่วประเทศ หนึ่งในโครงการ Rehab เส้นทางที่เรียกว่าเป็นงานช้างที่สุด เห็นจะไม่พ้น "โครงการปรับปรุงเส้นทางรถไฟ สายตะวันออกเฉียงเหนือ ระยะที่ 5 สายแก่งคอย-บัวใหญ่" ซึ่งเรียกได้ว่า รื้อเส้นทางรถไฟเดิม เพื่อสร้างใหม่เลยทีเดียว ซึ่ง ทางการรถไฟฯ ได้ว่าจ้าง บริษัท อิตาเลี่ยนไทย ดิเวลอบเม้นท์ จำกัด (ITD) ให้เป็นผู้รับผิดชอบในการดำเนินงาน ซึ่งทาง ITD ได้อนุญาตให้ผมและเพื่อนๆ เข้าชมงานปรับปรุงเส้นทางอย่างใกล้ชิดเลยทีเดียวครับ

ในโครงการนี้ ITD ได้รับมอบหมาย ให้ดำเนินการทุกอย่างตั้งแต่การสร้างคันทางใหม่ ปรับปรุงทางระบายน้ำ สร้างสะพาน และเสริมความแข็งแรงของสะพาน เพื่อรองรับน้ำหนักกดเพลาของหัวรถจักร และรถสินค้าทึ่มากขึ้น รวมไปถึง ปรับปรุงทางโค้ง ความลาดชันของเส้นทาง เพื่อประสิทธิภาพในการขนส่งที่ดีขึ้น การสร้างราง สร้างไม้หมอน ตลอดทั้งเส้นทาง ซึ่งวันนี้ทาง ITD จะให้เราชมตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต ไปจนถึงการลงมือติดตั้งกันเลยทีเดียว ตลอจนต้องจัดหาเครื่องจักรกล สำหรับสร้างเส้นทาง ถ้าพร้อมแล้ว ตามผมไปชมกันได้เลยครับ

ก่อนอื่นพูดถึงเส้นทางสาย ชุมทางแก่งคอย - ชุมทางบัวใหญ่ เพื่อนๆอ่าจจะนึดภาพไม่ออก งั้นขอเรียกง่ายๆตามภาษาชาวบ้านเลยแล้วกันครับ ว่า มันคือเส้นทางสาย ทุ่งทานตะวัน เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ลอดอุโมงเขาพังเหย สู่บ้านวะตะแบก ที่เราได้เคยเปิดเดินรถขบวนพิเศษนำเที่ยวทุ่งทางตะวัน (Sun Flower Express) และขบวนรถพิเศษทุ่งดอกกระเจียว (Chiayaphum Express) กันมาแล้วนั่นเองครับ ซึ่งท่านที่เคยเดินทางกับเรา จะเห็นได้ว่า ขบวนรถจะต้องใช้ความเร็วต่ำ เพราะสภาพทางไม่สมบูณ์ บางตอนมีน้ำท่วมขังในเส้นทาง แต่หลังจากที่ปรับปรุงแล้ว ปัญหาต่างๆจะหมดไป รถด่วนพิเศษ จะวิ่งด้วยความเร็วเต็มพิกัด จนถึงปลายทางได้เลยครับ

ขบวนรถนำเที่ยวทุ่งดอกกระเจียว หน้าอุโมงเขาพังเหย  ขบวนรถนำเที่ยว ทุ่งทานตะวัน ชมทุ่งทานตะวันใกล้สถานีหินซ้อน

ถ้าพูดถึงทางรถไฟแล้ว สิ่งแรกที่จะต้องมีก็ คือ "รางรถไฟ" ทาง ITD มีไซต์งานสำหรับการผลิตรางรถไฟ ตั้งอยู่ที่ สถานีรถไฟลำนารายณ์ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี โดยที่นี่มีเครื่องเชื่อมรางที่ทันสมัยที่สุด ในการปรับปรุงทางครั้งนี้ ทาง ITD ใช้รางขนาด 100 ปอนด์ โดยสั่งเข้ามาเป็นท่อนๆ ท่อนละ 24 เมตร จากนั้นจะนำมาเชื่อมเข้าด้วยกันจนเป็นรางเส้นเดียวกัน ที่มีความยาว 240 เมตร ก่อนจะขนส่งโดยรถไฟขบวนพิเศษสู่หน้างาน แล้วจะนำไปเชื่อมเข้าด้วยกัน รับรองว่า คราวนี้ขบวนรถไฟจะวิ่งอย่างเรียบกริบไม่มีสะดุด ส่วนข้อสงสัยที่ว่าถ้าอากาศร้อนจะมีผลต่อการขยายตัวของรางหรือไม่ ทางนายช่างได้ให้ความมั่นใจว่า รางเชื่อมชุดนี้สามารถทดความร้อนได้สูง ดังนั้นขอให้สบายใจได้ว่าจะไม่ขยายตัวจนแบะออกแน่ๆ

รางขนาด 100 ปอนด์ ถูกลำเลียงมา รอการเชื่อมเป็นท่องเที่ยวกัน เครื่องเชื่อมรางอันทันสมัย ของ ITD ทำหน้าที่เชื่อมรางแต่ละท่อนเข้าด้วยกัน ช่างกำลังเจียรรางให้เรียบ หลังจากเชื่อมเรียบร้อยแล้ว

เครนขนาดใหญ่ สำหรับ ยกรางที่เชื่อมเรียบร้อยแล้ว ขึ้นขบวนรถขนราง เดินทางสู่หน้างานต่อไป รางที่เชื่อมเสร็จแล้ว รอการขนส่งสู่หน้างาน


สำหรับหมอนรองราง ตอนนี้ หมดยุคของการใช้ไม้ไปแล้ว เข้าสู่ยุคคอนกรีตกันแล้ว ทาง ITD ก็มีโรงหล่อหมอน และคลังเก็บหมอน อยู่ที่ อ.วิหารแดง จังหวัดสระบุรี ซึ่งแบ่งเป็น 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่หมอนแบบธรรมดา ใช้สำหรับทางทั่วไป และหมอนคอนกรีต ใช้สำหรับทางโค้งรัศมีแคบ ซึ่งต่างกันที่ระยะห่างระหว่าง Grip ยึดรางซึ่งหมอนแบบพิเศษจะมีความกว้างมากกว่า เมื่อทำเสร็จแล้ว หลังจากที่สร้างเสร็จแล้ว การรถไฟฯ จะทำหน้าที่ขนส่งจากโรงงานวิหารแดง สู่ไซต์งาน ก่อนจะลำเลียงต่อด้วยรถยนต์

หมอนรองราง ถูกขนส่งสู่หน้างานดดยทางรถยนต์ แทณกเตอร์ ลำเลียง หมอนรองราง เพื่อรอการติดตั้งต่อไป หมอนรองราง ถูกวางซ้อนกัน รอการติดตั้งต่อไป

ระหว่างที่สร้างหมอน และราง หน้าที่ของอีกส่วนหนึ่ง คือ การปรับพื้นผิวหน้างาน เริ่มจากการอัดคันทางให้แน่น ซึ่งในเส้นทางสายนี้ มีการเสริมคันทางให้สูงขึ้นกว่าเดิม และปรับทางระบายน้ำใหม่ เพื่อลดปัญหาน้ำท่ามขังในเส้นทาง ไม่เพียงเท่านั้น ต้องมีการปรับผนังของผา 2 ข้างทางรถไฟ โดยครั้งนี้ ทาง ITD ตัดสินใจใช้ด้วยกัน 2 วิธี...วิธีแรก คือการเทคอนกรีตบนผนัง ซึ่งจะใช้กับผนังหิน หรือผนังที่เป็นดินแข็ง ส่วนอีกวิธี ซึ่งไม่ค่อยได้ใช้กันมากนัก คือ การคลุมด้วยตาข่าย หรือ เส้นลวดถัก ซึ่งเส้นลวดที่ใช้ทาง ITD ได้นำเข้ามาจากต่างประเทศ แต่นำมาถักเป็นโครงตาข่ายในประเทศไทยเรานี่เอง ซึ่งข้อดีของวิธีหลัง คือ จะมีช่องว่างมากพอที่จะให้ต้นหญ้า และต้นไม้ที่มีอยู่ ยังสามารถเจริญเติบโตได้ ไม่ต้องโค่นจนหมดป่าอย่างแต่ก่อน แต่ก็ยังสามารถป้องการการเลื่อนและถล่มของคันดินที่จะลงมาทับทางรถไฟได้

เส้นลวดถัก สำหรับ ป้องการหินหลุ่นมาทับทางรถไฟ โครงเหล็กถูกติดตั้ง เพื่อรอการเทคอนกรีต ต่อไป แผ่นใยสังเคราห์สีเขียว ใช้เพื่อป้องกันการเลื่นของพื้นดิน แต่ต้นไม่สามารถขึ้นได้ตามปกติ

จากนั้นขั้นตอนต่อไป คือ การลงหินรองพื้นชั้นที่ 1 ซึ่งไม่ใช่ สักแต่ว่าเทๆๆๆๆอย่างเดียว แต่ต้องทั้งเกรด ทั้งอัดให้แน่น เพราะจุดนี้จะต้องใช้สำหรับรับน้ำหนักของทั้งหมอนรองราง รางรถไฟ ไปจนถึงรถไฟทั้งขบวนที่หนักหลายร้อยตัน...หลังจากนั้นก็จะเป็นขั้นตอนของการวางหมอน ซึ่งครั้งนี้ทาง ITD มีเครื่องมืออันทันสมัย ได้แก่ รถตักตีนตะขาบแบบพิเศษที่ดัดแปลงหัวตักเป็นอุปกรณ์ในการวางรางอันทันสมัย ซึ่งสามารถวางหมอนได้ครั้งละ 8 ท่อนเลยทีเดียว หนำซ้ำ เจ้าเครื่องมือชิ้นนี้ยังสามารถปรับระยะของหมอนโรงรางได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นทางโค้ง หรือทางตรง ส่วนคำถามที่ว่า แล้วระหว่าง ท่อนที่ 8 กับ 9 จะทำอย่างไร คำตอบก็คือ ยังต้องใช้คนในการกำหนดจุดอยู่ดีนั่นแหละครับ

ลงหินรองราง.... เกรดให้เรียบ....

รถสำหรับวางหมอน ใช้คนช่วยในการกำหนดจุด ยก...วาง ค่อยๆวาง

ขั้นตอนต่อไป หลังจากวางไม้หมอนเรียบร้อยแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะทำการติดตั้ง แผ่นรองราง เพื่อป้องกันการเสียดสี ระหว่างตัวรางกับ หมอนคอนกรีต และยังช่วยรองรับน้ำหนักของรางอีกชั้นเมื่อขบวนรถไฟแล่นผ่าน มิฉะนั้นใช้การไม่เท่าไหร่หมอนก็คงจะแตกเป็นเสี่ยงๆไปหมด พร้อมกันนั้น เจ้าหน้าที่จะทำการติดตั้ง Roller สำหรับรองรับตัวรางก่อน....เมื่อรางถูกขนส่งมาโดย ขบวนรถขนรางที่มีความยาวของขบวนประมาณ 300 เมตร หน้าที่ของรถอีกคันที่ต้องรับผิดชอบ คือ รถ Uni Mock ซึ่งดูไปดูมาเหมือนว่าเป็นตัวละครจาก Transformer มาเลยทีเดียว

รถ Uni mock ทำหน้าที่ติดตั้ง Roller รางรถไฟ รอการติดตั้ง แผ่นรองราง ส่วนนี้รถ Unimock ติดตั้งแผ่นรองรางเรียบร้อยแล้ว ขบวนรถขนรางที่มีความยาวเกือบ 300 เมตร

เจ้ารถ Unimock นี่สามารถเคลื่อนตัวได้ทั้งทางพื้นดิน และบนราง จะทำหน้าที่ลากรางลงจากชุดรถ บขถ แล้วบรรจงวางลงบน Roller ที่ได้วางไว้ล่วงหน้าแล้ว ถามว่า ทำไมจึงไม่วางลงบนรางไปเลย คำตอบคือ ด้วยแรงกระแทกของราง และการเลื่อนของตัวราง อาจทำให้หมอนเกิดความเสียหายได้ ดังนั้น เจ้ายักษ์ใหญ่จึงต้องวางลงไป Roller ก่อนจนสุดความยาวของราง แล้วจึงกลับมายกรางจาก Roller วางลงบนหมอนอีกครั้ง...จากนั้น เจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการล็อค Grip ชั่วคราว ทุกๆ 10 ท่อน เพื่อรอการเชื่อมรางเข้าด้วยกันให้เรียบร้อย แล้วจึง ล็อค Grip ให้ครับทุกตัว

รถยุนิม็อค กำลังลากรางลงจากขบวนรถขนราง...ทีละคู่ รางกำลังไหลเข้าสู่อุโมงค์ รางถูกวางบน Roller จนสุดความยาว

สุดความยาวของรางแล้วครับ รางบน roller ตัวสุดท้าย เจ้าหน้าที่กำลังปรับรางให้เข้ากับตำแหน่ง เพื่อเตรียมยกลงจาก Roller วางลงบนหมอน 

เตรียมปลดรางออกจากรถ... รถยุนิม็อคหน้าอุโมงเขาพังเหย

เมื่อรางเข้าที่เรียบร้อย รถไฟสำหรับขนหิน ก็จะเข้ามารับหน้าที่ในการลงหินรองรางให้ท่วมหมอน เพื่อช่วยในการกันหมอนขยับ ขณะที่รถไฟวิ่งผ่าน โดยทาง ITD ได้ใช้รถจักร Henshel ลากรถ บทข. มาทะยอยลงหิน รอเวลาที่เครื่องจักรกลหนัก จำพวกรถเกลี่ยหิน รถสั่นหิน และรถอัดอิน จะเข้ามาดำเนินการ อัดทางให้แน่นเพื่อให้พร้อมสำหรับการเดินรถไฟต่อไป...

ขบวนรถขนหิน กำลังรับหินจากลานหินบริเวณใกล้สถานีแผ่นดินทอง กำลังนำหินมาลงในทางรถไฟที่เสร็จแล้ว ลงหินแล้ว ก็เป็นหน้าที่ของคนงานช่วยกันเกลี่ยก่อน....

ผมได้สอบถามนายช่างว่า ในเวลา 1 วัน ทาง ITD จะสามารถวางรางได้มากน้อยขนาดไหน ท่านตอบมาว่า 1 วันจะวางรางได้ประมาณ 1 กิโลเมตรเศษ อย่างมากก็ 2 กิโลเมตร และต้องใช้เวลาอีก 1 วันในการลงหินรองรางให้ครบ และอัดหินให้เรียบร้อย ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจครับว่าทำไมระยะทางไม่กี่ร้อยกิโลเมตร จะต้องใช้เวลาถึง 2 ปีในการซ่อมสร้างเส้นทาง...ไม่เป็นไรครับ เพื่อทางรถไฟที่ดี เราสามารถรอได้จริงมั้ยครับ

ทางรถไฟที่ปรับปรุงเสร็จแล้ว หน้าสถานีลำนารายณ์ หน้าสถานีแผ่นดินทอง เหลือเพียงการลงหิน และอัดหินเท่านั้น ขบวนรถดีเซลรางท้องถิ่น ให้บริการบนเส้นทางใหม่ จาก ชุมทางแก่งคอย - ลำนารายณ์

Railway-Trip.com สัญญาว่า เมื่อเส้นทางนี้แล้วเสร็จเมื่อไหร่ เราจะพาเพื่อนๆ "เหมารถไฟ ไปนั่งเล่น" ด้วยกันอีกครั้งแน่นอนครับ

 

 

 

 

 


ชมภาพชุดการทัศนศึกษา การปรับปรุงทาง ของ อิตาเลี่ยนไทย ได้ทางแฟนเพจ ของเรา www.facebook.com/railwaytrip
 
 

เข้าชมอัลบัมภาพทาง Facebook Fan Page
คลิ๊กที่นี่เพื่อเข้าสู่อัลบัมภาพ

 
 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม ผ่านเว็บไซต์รถไฟไทยดอทดคอม
คลิ๊กที่นี่ เพื่อเข้าสู่ เว็บไซต์รถไฟไทยดอทคอม

 
Special Thanks:

- สารวัตรรถพ่วงแก่งคอย การรถไฟแห่งประเทศไทย
- บริษัท อิตาเลี่ยนไทย ดิเวลอบเม้นท์ จำกัด
- เว็บไซต์รถไฟไทยดอทคอม


ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียดข่าวสาร...ท่องเที่ยวด้วยรถไฟ

เที่ยวเมืองจีนช่วงสงกรานต์ ปักกิ่ง-เทียนสิน 6 วันเต็มอิ่ม
ขบวนรถนำเที่ยวสวนนงนุช - ตลาดน้ำสี่ภาค
ขบวนรถด่วนทานตะวัน กำลังจะกลับมา
ไปเที่ยวฮอกไกโดโดยรถไฟนอนที่หรูหราและโรแมนติคกันดีกว่า article
แล้วเราก็ได้ไป ชวนกันเหมารถไฟ ไปนั่งเล่น # 3 ตอน ขี่ม้าเหล็กตะลุยเมืองขุนแผน
ติดตามข่าวสารน้ำท่วม กับ Thaiflood.com
ทุ่งดอกกระเจียวจ๋า Railway-Trip พารถไฟกลับมาแล้ว
ตรวจสอบที่นั่ง ชวนกันเหมารถไฟไปนั่งเล่น # 6 "ชมเขื่อน ชมไร่ ชิมไวน์ ชิมสเต็ก"
JR East ให้บริการตั๋ว Suica+N'ex แบบไปกลับแล้ว
นั่งรถจักรไอน้ำเที่ยวอยุธยา
ชวนกันเหมารถไฟ ไปนั่งเล่น # 4 ตอน ตะลุยทุ่งดอกไม้ นั่งรถไฟลอยน้ำ article
น้องครึกครื้น ชวนเที่ยวฉึกฉักทัวร์Copyright © 2010 All Rights Reserved. by Railway-Trip Admin Team

Custom Search

Railway-Trip.com
Address :  34 Bangna Soi 2, Bangna-Trat Rd.   Bangna
Bangkok      10260 THAILAND
Tel :  66-2-398 9670      Fax :  66-2-398 9677     Railway Hotline :  66-81-803 7476
Email : info@railway-trip.com
Website : http://www.railway-trip.com